Tai biến mạch máu não liệu có chữa khỏi không? Và nếu chữa trị khỏi thì có nguy cơ tái phát không? Câu hỏi được nhiều sự quan tâm của hầu hết các bệnh nhân bị mắc bệnh tai biến.

Bệnh tai biến sẽ khó đoán trước được là việc chữa khỏi thì có bị lại nữa không. Vì điều đó còn tùy thuộc vào các nguyên nhân ảnh hưởng đến bệnh. Ví dụ như người bệnh bị tai biến mạch máu não do cao huyết áp thì để dứt điểm bệnh tai biến, an tâm khi bệnh không tái phát nữa thì người bệnh nên điều trị khỏi bệnh cao huyết áp, một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh tai biến.

Nếu tai biến tái phát thì bệnh tình có nguy hiểm hơn không?

Có những trường hợp, dù đã được điều trị tai biến mạch máu não qua cơn nguy kịch nhưng khi về nhà, bệnh nhân vẫn cần được lên kế hoạch chăm sóc và có biện pháp phòng ngừa tránh căn bệnh tái phát. Bởi một khi tai biến mạch máu não tái phát trở lại thì bệnh nhân phải đối mặt với các di chứng nặng nề hơn so với những lần trước, thậm chí khả năng tử vong là rất cao.

Ở tai biến lần 1 để được chữa khỏi rất khó khăn vậy mà ở tai biến lần 2, lần 3 bệnh tình lại càng trở nặng và khó điều trị hơn. Chính điều đó, mà người bệnh nên cần phải đề phòng tai biến tái phát bất cứ lúc nào. Để tránh tình trạng bệnh tai biến tái phát, trước tiên người bệnh cần quan tâm chăm sóc bảo vệ sức khỏe mình, tránh những lối sống sinh hoạt không lành mạnh như hút thuốc lá, rượu bia và thức khuya mất ngủ quá nhiều, dẫn đến suy nhược cơ thể. Khi sức đề kháng yếu, nguy cơ tai biến tái phát là rất cao.

Các nghiên cứu trên thế giới cho thấy, tỷ lệ tái phát sau khi bị đột quỵ lần đầu chiếm khoảng 20% trong một năm đầu và từ 10% đến 50% trong 5 năm sau. Sau tai biến mạch máu não não, khoảng 30% người bệnh bị rối loạn nhận thức, gần 50% bệnh nhân đột quỵ sinh hoạt, vận động khó khăn hoặc không thể tự chăm sóc bản thân mình, phải phụ thuộc hoàn toàn vào người khác. Số lượng bệnh nhân tử vong do tai biến tái phát lần 2 cũng cao gấp 2,67 lần so với bệnh nhân bị tai biến lần đầu. Và thực tế cho thấy, cơn tai biến mạch máu não sau thường để lại di chứng nặng nề, chi phí điều trị cao hơn rất nhiều so với những lần trước đó.

tai-bien-tai-phat
Điều trị tai biến tái phát

Người bệnh cần được chăm sóc thế nào để phòng và điều trị tai biến mạch máu não tái phát

Kiểm soát và điều trị triệt để các yếu tố nguy cơ cao gây đột quỵ não tiên phát như cholesterol cao, cao huyết áp, tim mạch, tiểu đường…

Ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều chất xơ và vitamin C: rau, củ, quả, ngũ cốc nguyên hạt (đậu, hạnh nhân, gạo lứt…). Các thực phẩm tốt cho người tai biến mạch máu não là: dầu vừng, dầu đậu nành, cá thu, cá hồi…

Không ăn nhiều mỡ béo, chất đường ngọt, tinh bột và thức ăn nhiều mắm muối.

Thực hiện chế độ luyện tập thể dục đều đặn, nhẹ nhàng. Không nên tập thể dục quá sức

Kiểm tra huyết áp đều đặn, giữ tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng, stress, xúc động mạnh… dẫn đến huyết áp tăng cao.

Hạn chế hút thuốc, sử dụng rượu bia và chất kích thích

Cẩn thận giữ mình khi thời tiết chuyển lạnh vào mùa đông và khi áp suất không khí lên cao vào mùa hè. Tránh tắm khuya hoặc ở nơi gió lùa.

Đối với các bệnh nhân chưa bị tai biến mạch máu não nên đi khám sức khỏe tổng quát định kỳ mỗi 3 đến 6 tháng để có thể phát hiện và phòng ngừa bệnh kịp thời.

Khi các triệu chứng của tai biến mạch máu não xuất hiện trở lại, hãy đến bệnh viện ngay lập tức. Việc điều trị cần được thực hiện càng sớm càng tốt. Đừng chờ đợi cho các triệu chứng mất đi. Thông báo cho các thành viên gia đình hoặc những người bạn xung quanh khi có những dấu hiệu bất thường của cơ thể.

Điều trị tai biến mạch máu não hiệu quả bằng Đông Y

Trường hợp bạn bị tai biến mạch máu não, bạn nên dùng phương pháp chữa bệnh bằng Đông Y để được điều trị hiệu quả.

Ở đây có bài thuốc Nam cổ phương bí truyền được nghiên cứu và bào chế từ Bác sĩ Vũ Thị Tư Hằng cùng khoa Y Học Cổ Truyền bệnh viện Đa Khoa Bình Dân Đà Nẵng, chữa lành bệnh cho rất nhiều bệnh nhân tại đây. Bên cạnh đó, bác sĩ Vũ Thị Tư Hằng còn bào chế thêm bài thuốc phòng tai biến mạch máu não từ bệnh Cao huyết áp vô cùng hiệu quả.

Tìm hiểu thêm về bài thuốc phòng và điều trị, bạn vui lòng bấm vào link dưới đây:

Thuốc Nam chữa tai biến

Đừng ngần ngại gọi cho chúng tôi hỏi về vấn đề sức khỏe của bạn. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn. Bài thuốc quý mà bệnh viên Đa Khoa Bình Dân Đà Nẵng bào chế vì sức khỏe vì chính niềm vui cuộc sống của bạn. Đừng để những cơn đau hành hạ, làm mất vui , niềm hạnh phúc trong cuộc sống này.

Gọi cho chúng tôi, chúng tôi luôn sẵn sàng: 028 6650 4210

Gửi phản hồi