Hiện nay, Tai biến mạch máu não được xem là căn bệnh phổ biến thường đến rất nhanh khiến người bệnh không ngờ tới. Vậy điều này có chăng là đúng, hay chính người bệnh chưa hiểu rõ những biểu hiệu nhẹ nhưng nó là nguồn cơn của sự phát triển căn bệnh.

Trong vòng 7 ngày trước khi tai biến xảy ra, những dấu hiệu báo trước bệnh tai biến có thể đến nhiều lần. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, do các dấu hiệu này đến và biến mất trong thời gian ngắn nên chúng thường bị người bệnh bỏ qua và không nghĩ đó là sự báo hiệu của tai biến. Người bệnh cần thấy được những dấu hiệu trên và tìm cách phòng bệnh. Hiện tai biến không còn là bệnh của người già, mà nó còn diễn ra ở những bệnh nhân trẻ tuổi. 

Những dấu hiệu sớm bệnh tai biến 

– Bệnh nhân có những biểu hiện của cơn thiếu máu não thoáng qua làm choáng váng. 
– Có khi gặp cơn nói ngọng thoáng qua hoặc đang nói bỗng dưng ngưng bặt trong khoảng 5-7 phút. 
– Cũng có trường hợp bị mù thoáng qua 3-4 giây rồi nhìn rõ lại như cũ

Đối tượng cần phòng tai biến tiếp theo là người cao huyết áp không áp dụng phương pháp điều trị đúng cách. Người bệnh có thể gặp tai biến do xuất huyết não bất kỳ lúc nào và rất khó điều trị

Cần lưu ý hiện tượng trước cơn tai biến, người bệnh thường gặp phải cơn đánh trống ngực, hồi hộp do hiện tượng rung nhĩ. Ngoài ra, cơn tai biến còn có các dấu hiệu cảnh báo rõ ràng khác như bỗng dưng yếu liệt chi, ngọng nghịu, méo mặt…

Các dấu hiệu phát hiện tai biến gồm: triệu chứng méo mặt; yếu liệt chi; bỗng dưng nói ngọng, không nói được nữa;  khi có các triệu chứng trên thì nên lập tức gọi cấp cứu.

dau-hieu-tai-bien-phat-hien-kip-thoi
Trị tai biến kịp thời nếu phát hiện dấu hiệu tai biến sớm

Sau đây là những biểu hiện chi tiết của bệnh tai biến mạch máu não nhẹ:

  • Đột ngột nhức đầu dữ dội. Trên 50% bệnh nhân bị mắc triệu chứng này.
  • Thấy chóng mặt, ù tai, choáng ván, chân yếu hẳn, đứng không vững.
  • Một bên tay không cầm nắm được đồ vật, dễ làm rơi thìa, đũa, bát. Nhặt vật dụng cũng trở nên khó khăn
  • Nói khó khăn, bị rối loạn ngôn ngữ, nói ngọng. Biểu hiện này có thể chỉ diễn ra trong ít phút, nhưng cũng có thể kéo dài cả ngày trước khi tai biến nghiêm trọng xảy ra.
  • Ở đầu chi tay, chân, có cảm giác như kim châm, kiến đốt, hoặc tê ở một nửa người.
  • Những rối loạn trí thức: đột nhiên bệnh nhân thoáng quên, thoáng điếc, mất định hướng về không gian và thời gian.
  • Xuất hiện cảm giác như có ruồi bay trước mắt, bị mất thị lực hoàn toàn hoặc một phần, hoặc một hai bên trong giây lát.

Tai biến có hai dạng: do xuất huyết não và do nhồi máu não.

Xuất huyết não được xem là chứng xuất huyết trong nhu mô hoặc máu tụ trong sọ. Xuất huyết não có thể dẫn đến liệt nữa người, mất ý thức và thậm chí còn dẫn đến tử vong

Xuất huyết trong não thường xảy ra ở các vùng hạch nền, tiểu não, thân não, hoặc vỏ não. Khi bị xuất huyết não, bệnh nhân cần được đua ngay đến bệnh viện để điều trị kịp thời thì mới có hy vọng bảo toàn mạng sống.

Nhồi máu não xảy ra khi lưu lượng máu nuôi đến một vùng não bị giảm, tắc mạch máu não hoặc do hạ huyết áp.

Phát hiện sớm dấu hiệu tai biến để kịp thời điều trị

Tai biến do xuất huyết não cần được đưa đến bệnh viện lập tức, còn tai biến do nhồi máu thì có “thời gian vàng” là 4-5 giờ trong Tây Y

Tuy nhiên, không có nghĩa là đợi gần hết thời gian 4-5 giờ mới đưa bệnh nhân nhập viện. Việc cấp cứu phải càng sớm càng tốt vì tế bào não sẽ bị mất đi từng phút và càng được cứu sớm thì tổn thương não sẽ ít nặng nề hơn. Trường hợp bệnh nhận vượt quá giờ vàng đến bệnh viện để kịp thời điều trị, thì vẫn đưa bệnh nhân đến bệnh viên để các y bác sĩ chẩn đoán bệnh tình.

24h sau, hãy sử dụng Ngưu Giác Linh – TH bài thuốc Đông Y được nghiên cứu và bào chế từ bác sĩ Vũ Thị Tư Hằng cùng khoa Y Học Cổ Truyền tại bệnh viện. Ngưu Giác Linh – TH có ưu điểm là kéo dài thời gian giờ vàng đối với xuất huyết não trong vòng 30 ngày. Tuy nhiên cần lưu ý chờ 24 giờ sau mới cho người bệnh xuất huyết não uống thuốc được.

Đông Y trị tai biến mạch máu não có bài thuốc nam Ngưu Giác Linh TH. Để tìm hiểu thêm về phương thuốc này, vui lòng bấm vào “Đọc tiếp”

Thuốc Nam chữa tai biến

thuoc-nam-th-tu-van-tri-benh

Gửi phản hồi