Bệnh gút từ xưa được biết đến là căn bệnh của vua chúa, bởi vì những người giàu khi xưa thường ăn thịt nhiều hơn rau. Điều đó làm gia tăng các axit uric khiến các urat bị lắng đọng nhiều hơn trong các khớp xương, tạo ra các hạt tophi.

Ngày nay, kinh tế phát triển, người Việt Nam cũng không còn gặp nhiều khó khăn về việc thiếu lương thực để ăn, tuy nhiên cũng vì vậy bệnh gút trở nên phổ biến tại Việt Nam. Cứ một ngày trôi qua, là lại có người bị gút. Điều này cảnh báo chúng ta cần phải đề phòng bệnh và tìm cho mình phương pháp điều trị gút hiệu quả, tránh những biến chứng nguy hiểm của gút gây khó khăn cho đời sống hằng ngày.

Biểu hiện của bệnh gút

Biểu hiện đầu tiên của bệnh gút là người bệnh sẽ có biểu hiện bị sốt cao, khớp xương thấy ngứa, đỏ, sưng tấy và gây đau đớn. Các hạt tophi hình thành ở các khớp xương làm nổi các cục u, biến dạng và gây nguy hiểm khi nhiễm trùng, nhiễm khuẩn.

Nguyên nhân dẫn đến gút

Nguyên nhân dẫn đến bệnh gút có 3 loại: di truyền, bẩm sinh và do chế độ ăn uống. Người không bị gút do di truyền hay bẩm sinh thì nên lưu ý các nguyên nhân về chế độ ăn uống để tránh bị bệnh.

Đối với chế độ ăn uống: Nếu chúng ta ăn quá nhiều thức ăn giàu nhân purin thì sẽ tạo cơ hội cho các axit uric tăng mạnh dẫn đến bệnh gút. Các loại thực phẩm chứa nhiều purin gồm có:

Thực phẩm chứa từ 150 – 1000mg purin/ 100 gam thực phẩm, đây là nhóm thực phẩm người bệnh gút nên kiêng tuyệt đối hoặc hạn chế sử dụng:

  • Các loại thịt động vật như gà lôi, chim cút, thịt thú rừng, nội tạng động vật, các sản phẩm từ nội tạng động vật…
  • Các sản phẩm thịt lên men như thịt chua, nem chua….
  • Trứng cá: có nhiều trong trứng cá tuyết, trứng cá muối
  • Các loại hải sản như cá thu, cá trích, sò điệp, cá hồi, tôm hùm, tôm càng, cá cơm, cá mòi, nước mắn…

Ngoài những thực phẩm có nhiều purin người bệnh không nên ăn thì cũng có một số thực phẩm chứa ít purin hơn, chứa từ 150 – 1000mg purin/ 100gam thực phẩm. Tuy nhiên người bệnh cũng nên hạn chế ăn những thực phẩm này:

  • Thịt gia cầm: như thịt gà, thịt vịt, gà tây, ngỗng…
  • Các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu, thịt lợn, chế phẩm từ các loại thịt như xúc xích, thịt xông khói….
  • Các loại cá ( trừ các loại trong nhóm thứ nhất), hàu, vẹm, tôm, cua…
  • Ngũ cốc nguyên cám bao gồm cả bột yến mạch và gạo lức
  • Các loại đậu như đậu tương, đậu xanh, đậu phộng, bơ đậu phộng, đậu hà lan, đậu phụ, bột đậu nành, hạt điều….
  • Các loại rau xanh như  măng tây, bơ, nấm, bông cải, cải xoăn, rau bina…

Đối với bệnh gút bẩm sinh, di truyền là do cơ địa và gen cũng là một trong những nguyên nhân. Nhiều trường hợp bẩm sinh thì đã có lượng axit uric cao do thiếu men HGPT, tuy nhiên trường này khá hiếm gặp.

Điều trị gút ở nhà được không hay phải đến bệnh viện chữa trị?

dieu-tri-gut-bang-thuoc-nam
Bệnh gút và phương pháp điều trị gút hiệu quả

Bệnh nào cũng vậy, người bệnh muốn được bệnh tình chính xác thì nên đến bệnh viện để chẩn đoán bệnh, biết được bệnh mình sẽ giúp mình lựa chọn được phương pháp điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Nếu bạn biết mình bị bệnh gút thông qua xét nghiệm tại bệnh viện thì lức này bạn có thể thoải mái hơn trong việc điều trị bệnh cho mình. Vì chữa bệnh mãn tính không chỉ lệ thuộc vào Tây Y, người bệnh còn có thể áp dụng Đông Y trong việc chữa trị cho mình.

Sử dụng thuốc nam điều trị gút

Bạn có thể đến các phòng khám Đông Y và sử dụng thuốc nam, thuốc bắc do các thầy lương y kê thuốc. Hoặc bạn có thể chỉ ngồi ở nhà và sử dụng bài thuốc nam cổ phương gia truyền đã được kiểm nghiệm lâm sàng và chữa khỏi bệnh cho rất nhiều bệnh nhân tại bệnh viện Đa Khoa Bình Dân Đà Nẵng. Bài thuốc nam này có tên sản phẩm là Bình Gout TH. Bạn muốn tìm hiểu thêm về thuốc nam điều trị gút hiệu quả, vui lòng bấm vào link dưới đây:

Trị bệnh gout

Đừng ngần ngại gọi cho chúng tôi hỏi về vấn đề sức khỏe của bạn. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn. Bài thuốc quý mà bệnh viên Đa Khoa Bình Dân Đà Nẵng bào chế vì sức khỏe vì chính niềm vui cuộc sống của bạn. Đừng để những cơn đau hành hạ, làm mất vui , niềm hạnh phúc trong cuộc sống này.

Gọi cho chúng tôi, chúng tôi luôn sẵn sàng: 1900.6101

thuoc-nam-th-tu-van-tri-benh

Gửi phản hồi