Viêm gan B hiện đang là căn bệnh cực kì nguy hiểm và khó kiểm soát. Tốc độ lây truyền của bệnh viêm gan B còn nhanh hơn cả khả năng lây nhiễm của căn bệnh thế kỉ HIV.

Viêm gan B còn có khả năng phá hủy gan rất mạnh. Bệnh rất phổ biến và có tính chất nguy hiểm, gây tử vong cao trên toàn thế giới. Tuy nhiên, nếu người bệnh phát hiện sớm các biểu hiện của bệnh viêm gan b để tích cực điều trị thì có thể khoẻ mạnh và kéo dài được thời gian sống. Vì vậy, việc tìm hiểu các kiến thức về bệnh là rất cần thiết cho cả những người đã bị và chưa bị nhiễm virus

Bệnh viêm gan B là gì?

Viêm gan B được xem là một dạng bệnh lý về gan do virus viêm gan B gây ra. Loại virus có tên là Hepatitis B Virus( HBV), có khả năng truyền nhiễm theo đường máu, từ mẹ sang con và cả qua đường tình dục.

Bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến gan, gây thiệt hại nặng nề cho gan. Hơn 90% số người bệnh có diễn biến cấp tính và có thể khỏi hoàn toàn trong thời gian ngắn, gần 10% lại chuyển sang viêm gan B mãn tính và dẫn đến hậu quả cuối cùng là xơ gan hoặc ung thư gan.

Biểu hiện viêm gan B

Khi tìm hiểu về biểu hiện viêm gan B, có thể thấy đây là bệnh rất dễ lây nhiễm và diễn biến rất phức tạp. Người bị viêm gan B sẽ trải qua 2 giai đoạn sau:

Viêm gan B cấp tính

Thời gian bệnh:  giai đoạn viêm gan B cấp tính, có khoảng 90% người bệnh sẽ khỏi bệnh hoàn toàn mà không để lại di chứng gì và bệnh chỉ tồn tại trong cơ thể trong thời gian ngắn dưới 6 tháng.

Triệu chứng: Chán ăn, sốt, mệt mỏi, nôn mửa, đau nhức gan và cảm cúm, có thể bị nhức khớp.

Biến chứng: Có khoảng 10% người mắc viêm gan B cấp tính sẽ tiến triển thành viêm gan B mãn tính, thậm chí dẫn đến suy gan, ung thư gan.

Bệnh viêm gan B mãn tính:

Thời gian bệnh: Khoảng 50% người bệnh mắc viêm gan B mãn tính không phát hiện ra biểu hiện gì, thời gian ủ bệnh có thể từ 10 – 25 năm.

Biểu hiện: Khoảng 40% người bệnh gặp các triệu chứng như: rối loạn tiêu hóa, mẫn ngứa, mệt mỏi, vàng da, vàng mắt…

Biến chứng: Các triệu chứng này thường có xu hướng giảm dần, nên người bệnh nhầm tưởng rằng cơ thể được hồi phục mà không thể ngờ rằng con virus viêm gan B đang âm thầm sinh sản, phá hủy tế bào gan. Khi virus chuyển sang giai đoạn hoạt động thì cũng là lúc bệnh viêm gan B mạn tính đã biến chứng thành xơ gan và ung thư gan.

bieu-hien-viem-gan-b
biểu hiện viêm gan b

Nguyên nhân gây bệnh viêm gan B

Nguyên nhân dẫn đến viêm gan B là do gan bị virus viêm gan B tấn công. Virus viêm gan B xâm nhập vào cơ thể qua 3 con đường sau:

Lây truyền qua máu: nếu các dụng cụ dính máu của người bệnh lây sang máu người lành như dụng cụ y tế không khử trùng tốt, châm cứu, xỏ tai, dùng chung bơm kim tiêm, dao cạo râu, bàn chải đánh rang, bấm móng tay… Virus HBV có thể tồn tại trong máu khô nhiều ngày nên cần phải tự bảo vệ bản thân trước những cách lây truyền trên đối với đường máu

Lây truyền từ mẹ sang con: Nếu người mẹ nhiễm virus HBV thì nguy cơ truyền bệnh cho con rất cao. Trong khoảng 3 tháng đầu của thai kì, tỷ lệ nhiễm chỉ khoảng 1%. Nếu người mẹ bị nhiễm ở 3 tháng giữa thì sẽ tăng lên 10%. Tỷ lệ lên đến 60 – 70% khả năng lây nhiễm nếu như người mẹ mắc bệnh ở 3 tháng cuối cùng. Nguy cơ lây từ mẹ sang con sẽ ở mức cao nhất là 90% nếu sau khi sinh không có bất cứ biện pháp nào bảo vệ cho đứa bé.

Lây truyền qua đường tình dục: Việc quan hệ tình dục không an toàn, không có biện pháp bảo vệ như dùng bao cao su cũng sẽ bị lây nhiễm từ người mang bệnh.

Cần lưu ý rằng Viêm gan B không lây truyền qua hô hấp (hơi thở, hắt hơi…), tiêu hóa (ăn uống) và tiếp xúc bình thường như nhiều người nhầm tưởng.

Phương pháp điều trị bệnh viêm B hiệu quả bằng Đông Y

Có nhiều phương pháp điều trị viêm gan B. Trong đó có 2 phương pháp là từ Tây Y và Đông Y. Đối với Tây Y hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Việc điều trị chủ yếu là ngăn chặn sự nhân lên của virus, nâng cao thể trạng, tránh biến chứng. Có thể gây tác dụng phụ như là việc lờn thuốc nếu sử dụng quá nhiều.

Đối với Đông Y, chữa viêm gan B bằng thuốc Nam sẽ giúp lưu thông huyết khí ở gan, giảm bớt sự tích tụ máu tại gan, điều hòa chức năng tì và thận. Đồng thời giúp người bệnh giảm bớt sự đau đớn và không gây ra tác dụng phụ. Ở đây có bài thuốc nam Trợ Gan TH được nghiên cứu và bào chế từ bác sĩ Vũ Thị Tư Hằng cùng khoa y học cổ truyền tại bệnh viện Đa Khoa Bình Dân Đà Nẵng. Sản phẩm Trợ Gan TH đã chữa khỏi bênh cho rất nhiều bệnh nhân và được kiểm nghiệm lâm sàng tại bệnh viện

Bác sĩ Vũ Thị Tư Hằng tư vấn sức khỏe về bệnh viêm gan B, C

Tìm hiêu thêm về Trợ Gan TH, ban vui lòng bấm vào đọc tiếp

Thuốc chữa viêm gan

Đừng ngần ngại gọi cho chúng tôi hỏi về vấn đề sức khỏe của bạn. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn. Bài thuốc quý mà bệnh viên Đa Khoa Bình Dân Đà Nẵng bào chế vì sức khỏe vì chính niềm vui cuộc sống của bạn. Đừng để những cơn đau hành hạ, làm mất vui , niềm hạnh phúc trong cuộc sống này.

Gọi cho chúng tôi, chúng tôi luôn sẵn sàng: 1900.6101

thuoc-nam-th-tu-van-tri-benh

One thought on “Viêm gan b là gì? Biểu hiện viêm gan b

Gửi phản hồi